Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp (21/03/2023)

Từ cuối tháng 2 đến nay, nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã điều chỉnh tăng hạn mức tín dụng, đồng thời giảm lãi suất cho vay từ 0,5 - 3%/năm so với cuối năm 2022; một số ngân hàng cũng đã triển khai cho vay ở lĩnh vực bất động sản. Ðiều này góp phần chia sẻ, hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng.

Ghi nhận tại Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam - chi nhánh Bình Định (Agribank Bình Định), lãi suất cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh (SXKD) kỳ ngắn hạn được niêm yết công khai ở mức 7,5%/năm, trung hạn 10%/năm; đối với cá nhân lãi suất kỳ ngắn hạn là 7,5%/năm, trung hạn là 10,3%/năm. Đối với khách hàng cá nhân vay vốn phục vụ nhu cầu đời sống, lãi suất kỳ ngắn hạn là 9,3%/năm, trung hạn 10,3%/năm. Lãi suất cả kỳ ngắn hạn và trung hạn đối với một số lĩnh vực, ngành nghề theo quy định tại Thông tư 39/2016 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đều thấp hơn mức lãi suất nói trên.

Agribank Bình Định ký kết tài trợ vốn vay với lãi suất tốt dành cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ tổng hợp Tân Hồng Phát. Ảnh: TIẾN SỸ

Bà Nguyễn Thị Tuyến, Phó Giám đốc Agribank Bình Định, cho hay: So với mặt bằng chung, lãi suất Agribank Bình Định đang áp dụng là khá thấp và hạn mức tín dụng hiện cũng rất dồi dào, là điều kiện tốt cho khách hàng vay vốn. Ngân hàng gia tăng các ứng dụng, đơn giản hóa thủ tục, đảm bảo khả năng tiếp cận tín dụng với lãi suất hợp lý cho khách hàng nhanh nhất.

Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - chi nhánh Bình Định (BIDV Bình Định) đang triển khai gói tín dụng quy mô 50.000 tỷ đồng với lãi suất khá tốt dành cho khách hàng là cá nhân vay vốn để SXKD. Theo đó, đối với kỳ hạn 5 tháng, lãi suất cho vay ở mức 8,5%/năm; kỳ hạn 11 tháng, lãi suất 9,5%/năm và kỳ hạn 12 tháng, lãi suất 11,4%/năm. Đối với khách hàng là DN vay vốn kinh doanh trên lĩnh vực y, dược phẩm, ngân hàng áp dụng lãi suất 6,5%/năm; vay vốn để đầu tư kinh doanh phân phối các mặt hàng tiêu dùng, lãi suất dưới 8%/năm. Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh, Phó Giám đốc BIDV Bình Định, so với cuối năm 2022, lãi suất hiện đã giảm từ 0,5 - 1%/năm.

Xu hướng giảm lãi suất cho vay cũng lan rộng sang nhóm ngân hàng dân doanh. Hiện có 22 ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã cống bố giảm lãi suất cho vay. Tùy vào năng lực của mỗi ngân hàng, đối tượng, lĩnh vực vay, các ngân hàng giảm lãi suất tiền vay phổ biến từ 1 - 3%/năm cho khách hàng. Đáng chú ý là cùng với việc đẩy mạnh tín dụng trên lĩnh vực SXKD và tiêu dùng, hiện một số ngân hàng đang cho khách hàng vay mua căn hộ cao cấp. Đơn cử như Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - chi nhánh Quy Nhơn cho khách hàng vay 70% giá trị căn hộ, thời hạn tối đa 35 năm, lãi suất năm đầu từ 12 - 14 %/năm, sau đó tính theo lãi suất thị trường. Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - chi nhánh Phú Tài cũng cho khách hàng vay 70% giá trị căn hộ cho cả khách hàng hiện hữu và khách hàng mới nhưng lãi suất cho vay tối đa chỉ 11,5%/năm, thời hạn tối đa 20 năm.

Trong bối cảnh hoạt động SXKD gặp khó khăn, việc các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất tín dụng, tăng hạn mức cho vay sẽ giúp người dân giảm bớt âu lo về mặt tài chính, từng bước khắc phục khó khăn để vươn lên.

Bà Phạm Thị Hồng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ tổng hợp Tân Hồng Phát - chuyên kinh doanh trong lĩnh vực nông sản tại phường Trần Quang Diệu (TP Quy Nhơn), chia sẻ: Chúng tôi thường mua các mặt hàng nông sản tại các xã miền núi, vùng cao trên địa bàn tỉnh. Có mùa vụ, do nguồn tiền hạn chế, phải đi lại nhiều lần mới mua đủ số lượng để cung cấp cho đối tác, làm tăng chi phí đầu vào, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện hợp đồng, giảm lợi nhuận. Việc các ngân hàng tăng hạn mức tín dụng, giảm lãi suất cho vay sẽ giúp DN giải quyết khó khăn về tài chính, đảm bảo kế hoạch kinh doanh.

Ông Nguyễn Trà Dương, Giám đốc NHNN Việt Nam - chi nhánh Bình Định, cho biết: Tính đến ngày 28.2, tổng dư nợ cho vay trên địa bàn tỉnh ước đạt 97.200 tỷ đồng, tăng 5,2% so cùng kỳ và tăng 1,2% so với tháng 12.2022. Điều này cho thấy, dòng vốn tín dụng cung ứng cho thị trường rất tốt. Chi nhánh đang tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng tiết giảm chi phí đầu vào, tích cực chia sẻ khó khăn cùng với người dân và DN thông qua việc giảm lãi suất cho vay, kể cả lĩnh vực bất động sản.

PHẠM TIẾN SỸ

Nguồn: baobinhdinh.vn; Số ra ngày 17/3/2023


Tin đã đưa

ĐẢNG ỦY KHỐI DOANH NGHIỆP TỈNH BÌNH ĐỊNH

Địa chỉ:  Tầng 9, toà nhà 2A Trần Phú, P.Trần Phú, TP.Quy Nhơn, T.Bình Định. 
Điện thoại:  0256.3822181.  Fax:  0256.3822181
Mọi thư từ xin gửi về địa chỉ:  dukdnbd@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: đ/c Lê Văn Hồng - Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh Bình Định

Top