Tín dụng cho vay mua nhà ở xã hội: Nhiều ngân hàng tham gia (18/04/2024)

Cùng với Ngân hàng CSXH tỉnh, nhiều ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh cũng đã đẩy mạnh hoạt động cho vay mua nhà ở xã hội. Tùy theo phân khúc khách hàng, giá trị của hợp đồng vay, các ngân hàng đưa ra mức lãi suất, thời hạn hoàn trả nợ vay khác nhau để khách hàng lựa chọn gói vay phù hợp.

Năm 2020, sau khi ký hợp đồng mua căn hộ từ dự án nhà ở xã hội (NƠXH) Tân Đại Minh (TP Quy Nhơn), chị N.T.A. ở phường Ngô Mây đã đến Ngân hàng CSXH tỉnh vay vốn. “Tôi đã được ngân hàng cho hay hơn 200 triệu đồng, kịp thời trả tiền mua căn hộ theo đúng hợp đồng đã ký với chủ đầu tư. Thời hạn vay vốn 15 năm, lãi suất 4,8%/năm, năm đầu tiên chưa phải trả nợ gốc, từ năm thứ 2 ngân hàng mới tính lãi và áp dụng mức lãi suất nói trên trong suốt thời gian còn lại. Mức lãi, cách thức trả nợ vay phù hợp với điều kiện của gia đình tôi. Giờ có nhà ở ổn định, nhà lại gần trung tâm thành phố, thuận lợi cho công việc, con cái đi học, tôi rất mừng”, chị A. cho biết.

Khách hàng đến HDBank Bình Định vay vốn.  Ảnh: T.SỸ

Chương trình tín dụng cho vay mua NƠXH, nhà ở dành cho công nhân đã và đang được Ngân hàng CSXH tỉnh triển khai tại các địa phương trong tỉnh. Hiện ngân hàng này đã cho 1.157 khách hàng vay 454 tỷ đồng mua NƠXH. Theo ông Đoàn Trung Thành, Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh, điểm khác biệt của chương trình là thời hạn cho vay dài (tối đa không quá 25 năm), hạn mức cho vay hơn 70% tổng giá trị căn hộ, lãi suất chỉ ở mức 4,8%/năm và được duy trì suốt trong thời hạn vay vốn. Điều này giúp cho người dân giải quyết được khó khăn về tài chính để mua nhà ở và có điều kiện hoàn trả nợ vay. Tuy nhiên, để được vay vốn tín dụng chính sách, người vay phải đáp ứng nhiều điều kiện; hồ sơ vay vốn phải được bình bầu, xét duyệt từ cấp cơ sở, trên cơ sở đó ngân hàng giải quyết vốn vay. Thực tế nhiều người dân đến ngân hàng đặt vấn đề vay vốn nhưng không đảm bảo được các điều kiện cần thiết, nên ngân hàng không thể giải ngân.

Trong bối cảnh đó, nhiều chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh như: Vietinbank, Vietcombank, Seabank, Oceabank, BIDV… đã xây dựng sản phẩm tín dụng dành riêng cho phân khúc vay mua NƠXH… Chẳng hạn, BIDV Phú Tài tích cực hỗ trợ khách hàng thông tin, thủ tục pháp lý liên quan đến hồ sơ vay mua NƠXH, đảm bảo lộ trình giải ngân đúng với tiến độ bàn giao nhà của nhà đầu tư. 2 năm đầu, ngân hàng này áp dụng mức lãi suất từ 4,8 - 9,9%/năm, sau đó tính theo lãi suất thị trường. Ông Lê Bá Duy, Giám đốc BIDV Phú Tài, cho hay: BIDV Phú Tài đã cho 515 khách hàng vay 172 tỷ đồng để mua NƠXH. Hiện nguồn vốn dành cho vay mua NƠXH còn nhiều, ngân hàng luôn chào đón và tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng vay vốn.

Quyết định vay gần 500 triệu đồng từ Ngân hàng BIDV Phú Tài để mua NƠXH, ông N.H.T. ở phường Quang Trung, TP Quy Nhơn, cho biết: Lãi suất của ngân hàng thương mại cao hơn so với Ngân hàng CSXH, nhưng điều kiện tiếp cận vốn ít ngặt nghèo hơn, hồ sơ thủ tục vay vốn khá đơn giản, được giải ngân nhanh. Trước khi đặt bút ký hợp đồng vay vốn, phía ngân hàng cũng đã tư vấn, hướng dẫn và tôi cũng đã tham khảo, nghiên cứu kỹ lưỡng. Khi hợp đồng giữa 2 bên đã ký kết thì mình phải tuân thủ.

Ưu thế của các ngân hàng thương mại là thủ tục đơn giản, thời gian thẩm định hồ sơ và xét duyệt vay vốn nhanh. Tùy theo phân khúc khách hàng, giá trị của hợp đồng vay, các ngân hàng đưa ra mức lãi suất, thời hạn hoàn trả nợ vay khác nhau để khách hàng lựa chọn gói vay phù hợp.

Nhằm gia tăng lựa chọn, minh bạch gói vay, các ngân hàng này tư vấn rõ ràng để khách hàng chọn gói vay thông thường hoặc gói vay kèm bảo hiểm hỗ trợ lãi suất. Tùy theo khả năng tài chính, khách hàng tham khảo các thông tin, so sánh biểu lãi suất để chọn gói vay phù hợp. Riêng Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh - chi nhánh Bình Định (HDBank Bình Định) cho khách hàng vay vốn mua NƠXH với lãi suất cố định 8% cho thời gian 12 tháng hoặc 10% cho thời gian 36 tháng, sau đó điều chỉnh lãi suất theo thực tế với biến động lãi suất tiền gửi. Từ năm thứ 4 trở đi, khách hàng được miễn phí trả nợ trước hạn, ân hạn nợ gốc trong thời gian 12 tháng.

Ông Cai Văn Tuấn, Giám đốc HDBank Bình Định, cho biết: Ngân hàng đã giải ngân cho 30 khách hàng vay 7 tỷ đồng mua NƠXH. Hiện ngân hàng tiếp tục cho ra gói sản phẩm mới với lãi suất 6,8% cho 3 tháng đầu hoặc 8,8%/năm cố định cho 6 tháng đầu, sau đó lãi suất tính theo lãi suất tiền gửi cộng với biên độ 4% theo lãi suất huy động kỳ hạn 13 tháng, giúp khách hàng có thêm lựa chọn để vay vốn mua NƠXH.

PHẠM TIẾN SỸ

Nguồn: baobinhdinh.vn; Số ra 05/4/2024