Thành lập, nâng cao hiệu quả hoạt động tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp ngoài nhà nước (24/11/2023)

Thời gian qua, nhiều công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã nỗ lực vận động, thành lập nhiều công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp ngoài nhà nước. Qua đó, góp phần quan trọng cho công tác phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức công đoàn của tỉnh.

Nhiều năm qua, Ban Thường vụ Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh đã tập trung thực hiện kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) ở DN ngoài Nhà nước, đồng thời có những giải pháp phù hợp với tình hình của từng giai đoạn và đối tượng, loại hình DN.

Đại hội thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Dịch vụ Huỳnh Phát (ngày 23.10.2023), thuộc Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh.   Ảnh: Công đoàn Khu kinh tế tỉnh

Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý để khảo sát, nắm tình hình DN; tiếp cận và nỗ lực thuyết phục chủ DN quan tâm phối hợp, tạo điều kiện thành lập CĐCS.

Theo bà Hà Thụy Phúc Trầm, Phó Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh, quá trình vận động và thành lập CĐCS không vì chỉ tiêu, thành tích mà bỏ qua nguyên tắc tổ chức và hoạt động công đoàn. Trong 3 năm gần đây, Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh chú trọng chăm lo cho đoàn viên, người lao động và đồng hành hỗ trợ, chia sẻ khó khăn cùng DN trong đại dịch Covid-19.

“Từ những việc làm thiết thực này đã tạo sự tin tưởng, nâng cao hiệu quả xây dựng tổ chức công đoàn. Kết quả thực hiện chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS hằng năm của Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh đều vượt hơn nhiều so với chỉ tiêu LĐLĐ tỉnh giao”, bà Trầm cho biết.

Năm 2021, Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh thành lập 17 CĐCS ở DN ngoài nhà nước. Năm 2023, trong tình hình chung nhiều DN khó khăn, nhưng Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh vẫn nỗ lực thành lập mới được 13 CĐCS (chỉ tiêu LĐLĐ tỉnh giao 8 CĐCS). Hiện có 135 CĐCS ở DN ngoài Nhà nước trực thuộc Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh.

Từ sự vận động, hỗ trợ của Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh, CĐCS Công ty Bất động sản Thành Châu (Khu Kinh tế Nhơn Hội) được thành lập cách đây 1 tháng, với 45 đoàn viên. Phó Tổng Giám đốc thường trực Công ty Nguyễn Trường Hùng cho biết: Việc thành lập CĐCS là cần thiết để tạo cầu nối gắn kết giữa người lao động và người sử dụng lao động theo hướng hài hòa, ổn định, tiến bộ, góp phần cho DN phát triển bền vững.

Trong những năm qua, LĐLĐ TX Hoài Nhơn đã có nhiều nỗ lực trong thành lập CĐCS ở DN ngoài Nhà nước. Kết quả công tác vận động tiếp tục được thể hiện trong năm 2023, LĐLĐ thị xã vận động và thành lập mới 7 CĐCS ở DN ngoài Nhà nước (chỉ tiêu LĐLĐ tỉnh giao thành lập 6 CĐCS). Hiện LĐLĐ Hoài Nhơn có 41 CĐCS DN ngoài Nhà nước trong tổng số 147 CĐCS trực thuộc.

Theo bà Bùi Thị Thu Trúc, Chủ tịch LĐLĐ TX Hoài Nhơn, để thành lập và phát huy hiệu quả CĐCS ở DN ngoài Nhà nước, cần thực hiện và phối hợp tốt với chủ DN tổ chức chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Trong năm 2024, LĐLĐ thị xã đặt ra chỉ tiêu phấn đấu có 70% CĐCS ở DN ngoài Nhà nước phối hợp tổ chức hội nghị người lao động; trên 80% CĐCS ở DN ngoài Nhà nước đại diện người lao động ký, sửa đổi, bổ sung thỏa ước lao động tập thể.

Mặc dù gặp phải những khó khăn, trở ngại từ một số lý do nên chưa đạt chỉ tiêu do LĐLĐ tỉnh đề ra, nhưng LĐLĐ TP Quy Nhơn từ đầu năm 2023 đến nay đã thành lập được 8 CĐCS ở DN ngoài Nhà nước. LĐLĐ thành phố hiện có 276 CĐCS trực thuộc, trong đó có hơn một nửa là CĐCS ở DN ngoài Nhà nước.

Theo bà Phạm Thị Thanh Tùng, Chủ tịch LĐLĐ TP Quy Nhơn, các CĐCS ở DN ngoài Nhà nước trực thuộc LĐLĐ thành phố đa phần có quy mô nhỏ và vừa, nên có một số khó khăn trong việc vận động thành lập và tổ chức hoạt động. Để khắc phục vấn đề này, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố vừa chú trọng tìm giải pháp tháo gỡ, vừa vận động thành lập thêm CĐCS ở DN ngoài Nhà nước, đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động của các CĐCS này.

“Một trong những giải pháp là LĐLĐ TP Quy Nhơn tổ chức phân cụm thi đua CĐCS ở DN ngoài Nhà nước, xem xét đến quy mô, lĩnh vực và nhân tố tích cực ở các DN. Trong cụm thi đua có những DN hoạt động mạnh, yếu khác nhau, tạo điều kiện để cán bộ chủ chốt được gặp gỡ, trao đổi, học hỏi lẫn nhau, nâng cao kỹ năng tổ chức hoạt động Công đoàn tại từng đơn vị thông qua thực tiễn tham gia các hoạt động chung của cụm thi đua”, bà Tùng cho biết.

HOÀI THU

Nguồn: baobinhdinh.vn; Số ra ngày 20/11/2023