Công đoàn bám sát thực tiễn doanh nghiệp, tổ chức các hoạt động đạt kết quả tích cực (10/01/2024)

Ngày 6.1, Công đoàn Khu kinh tế tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Trong năm 2023, các cấp công đoàn đã bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, chương trình công tác năm và tình hình thực tiễn tại DN để tổ chức các hoạt động đạt nhiều kết quả tích cực. Công đoàn cơ sở đã phối hợp cùng chủ DN tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho hơn 21.500 đoàn viên, người lao động và gia đình có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền hơn 8,4 tỷ đồng.

LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen cho các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Khu kinh tế tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và hoạt động công đoàn năm 2023. Ảnh: H.THU

Công đoàn Khu kinh tế tỉnh tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách, tiền lương, tiền thưởng của người lao động; thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, nâng giá trị bữa ăn ca; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, không để phát sinh những vụ việc phức tạp. Một số thỏa ước lao động tập thể có chất lượng, nhiều thỏa thuận có lợi hơn cho người lao động so với pháp luật lao động.

Hội nghị tập trung thảo luận những mặt còn tồn tại, hạn chế để khắc phục. Qua đó, Công đoàn Khu kinh tế tỉnh xây dựng chương trình công tác công đoàn năm 2024 với chủ đề hoạt động: Tập trung đưa nghị quyết đại hội công đoàn các cấp vào cuộc sống; thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Các chỉ tiêu chủ yếu gồm: Công đoàn vận động ít nhất 65% công nhân lao động tại các DN tham gia học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp. Có 100% công đoàn khu vực hành chính, sự nghiệp công lập và 75% công đoàn cơ sở DN tham gia với người sử dụng lao động triển khai Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Ít nhất 74% DN có tổ chức công đoàn đủ điều kiện đại diện, thương lượng, ký kết được thỏa ước lao động tập thể theo quy định của pháp luật. Ít nhất 75% số vụ việc của đoàn viên có nhu cầu giải quyết tranh chấp lao động tại tòa án sẽ có đại diện công đoàn tham gia hoặc được công đoàn hỗ trợ.

Công đoàn Khu kinh tế tỉnh đề ra một số hoạt động trọng tâm triển khai thời gian tới như: Tham gia các chương trình Tết Sum vầy, Chợ tết Công đoàn năm 2024. Tiếp xúc, nắm tình hình và hỗ trợ hoạt động công đoàn cho 133 công đoàn cơ sở trực thuộc. Tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV Công đoàn Bình Định, Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028...

HOÀI THU

Nguồn: baobinhdinh.vn; Số ra 07/01/2024