KỶ NIỆM 30 NĂM THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ KHỐI DOANH NGHIỆP TỈNH BÌNH ĐỊNH (18.12.1992 - 18.12.2022): Đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp (19/12/2022)

Suốt 30 năm xây dựng và phát triển, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh cùng các cấp ủy cơ sở đảng trong Đảng bộ luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh, thực hiện có hiệu quả các mặt công tác xây dựng Đảng.

Cách đây 30 năm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XIV) quyết định thành lập Đảng bộ Khối DN nhà nước tỉnh (nay là Đảng bộ Khối DN tỉnh) trực thuộc Tỉnh ủy, nhằm tăng cường hơn nữa vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng và công tác xây dựng Đảng trong các DN trong sự nghiệp xây dựng và phát triển KT-XH.

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động

Kể từ khi thành lập đến nay, Đảng ủy Khối DN tỉnh và các cấp ủy cơ sở đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp điều kiện từng loại hình DN. Sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu vươn lên, năng động, sáng tạo, sự đoàn kết của toàn thể cán bộ, đảng viên và người lao động trong toàn Đảng bộ Khối đã đem lại những thành quả đáng tự hào.

Tốc độ tăng trưởng của các DN trong Đảng bộ Khối đạt 15 - 17%/năm, kim ngạch xuất khẩu tăng 13%/năm, nộp ngân sách tăng 9,4%/năm và chiếm 30% tổng thu ngân sách nội địa của tỉnh. Thu nhập của người lao động không ngừng được cải thiện, tăng 11%/năm. Các chế độ chính sách đối với người lao động được các DN thực hiện đầy đủ; điều kiện làm việc, đời sống tinh thần của cán bộ, đảng viên và người lao động được các DN chăm lo.

Đảng ủy Khối DN tỉnh khen thưởng các cá nhân có thành tích nổi bật trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ảnh: Đảng ủy Khối DN tỉnh

Bên cạnh đó, các DN luôn hưởng ứng và tích cực tham gia có hiệu quả hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo, kết nghĩa giữa các DN với các thôn, làng, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với nhiều hoạt động thiết thực, với số tiền hàng trăm tỷ đồng, riêng năm 2021 là 57 tỷ đồng và năm 2022 là 23 tỷ đồng.

“Trải qua 7 kỳ đại hội, đến nay, Đảng bộ Khối DN tỉnh có 85 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, gồm 34 đảng bộ cơ sở và 51 chi bộ cơ sở. Toàn Đảng bộ Khối hiện có 3.688 đảng viên/40.000 cán bộ, công nhân và người lao động trong hơn 200 DN thuộc địa bàn Đảng bộ khối.”

Theo Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối DN tỉnh Nguyễn Quang Đức, từ khi thành lập đến nay, Đảng bộ Khối luôn đặc biệt chú trọng công tác xây dựng Đảng, xem đây là nhiệm vụ then chốt, giúp định hướng cho DN phát triển. Công tác chính trị, tư tưởng và xây dựng Đảng về đạo đức luôn được quan tâm; kịp thời quán triệt và triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII vàKết luận của Hội nghịTrung ương 4 khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hằng năm, thành lập mới 2 - 3 tổ chức Đảng trong DN ngoài khu vực nhà nước, đáp ứng yêu cầu và phù hợp với điều kiện hoạt động của các loại hình DN trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN do Đảng lãnh đạo. Toàn Đảng bộ Khối đã kết nạp được 4.699 đảng viên; số đảng viên toàn Đảng bộ từ 1.783 đảng viên khi mới thành lập đến nay đã tăng lên gần 3.700 đảng viên.

“Đảng ủy Khối đã tạo điều kiện mở các lớp bồi dưỡng phù hợp với DN như: Mở một số lớp ngoài giờ hành chính, mở lớp tại DN có đông công nhân, lao động… Sự vận dụng linh hoạt này đã tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị và cán bộ, đảng viên, công nhân, lao động tham gia học tập”, ông Nguyễn Hoàng Long - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Chi nhánh Công ty CP Bia Sài Gòn - Miền Trung tại Quy Nhơn, cho biết.

Phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo

Theo Bí thư Đảng ủy Khối DN tỉnh Lê Văn Hồng, nhiệm vụ đặt ra cho Đảng ủy Khối và các tổ chức cơ sở đảng thời gian tới là tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tập trung lãnh đạo khắc phục khó khăn, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, ổn định và phát triển bền vững. Thực hiện tốt nghĩa vụ đối với Nhà nước; không ngừng chăm lo cải thiện đời sống, bảo đảm các chế độ, chính sách đối với người lao động.

Đồng thời, tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt quan điểm kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ phát triển sản xuất kinh doanh với bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; xây dựng văn hóa DN; bảo đảm sản xuất kinh doanh có hiệu quả, đúng pháp luật.

Đáng chú ý, phải tiếp tục triển khai toàn diện, sâu sắc các mặt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Tập trung công tác giáo dục, rèn luyện bản lĩnh chính trị, đổi mới công tác giáo dục tư tưởng, nâng cao đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đảng viên. Thực hiện đồng bộ việc xây dựng, củng cố, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ cấp ủy các cấp đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ…

Trong những năm qua, đã có 6 tập thể và cá nhân trong Đảng bộ Khối DN tỉnh được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới, 11 đơn vị được nhận Huân chương Độc lập và 25 đơn vị được nhận Huân chương Lao động từ các hạng. Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba và hạng nhì; Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen, tặng Cờ thi đua cho Đảng ủy Khối DN tỉnh. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tặng cờ cho 14 tổ chức cơ sở đảng và tặng bằng khen cho 15 tổ chức cơ sở đảng thuộc Đảng bộ Khối đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu” 5 năm liền trong các nhiệm kỳ qua.

MAI LÂM

Nguồn: baobinhdinh.vn; Số ra ngày 15/12/2022


Tin đã đưa

ĐẢNG ỦY KHỐI DOANH NGHIỆP TỈNH BÌNH ĐỊNH

Địa chỉ:  Tầng 9, toà nhà 2A Trần Phú, P.Trần Phú, TP.Quy Nhơn, T.Bình Định. 
Điện thoại:  0256.3822181.  Fax:  0256.3822181
Mọi thư từ xin gửi về địa chỉ:  dukdnbd@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: đ/c Lê Văn Hồng - Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh Bình Định

Top