Chú trọng phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp (13/02/2023)

Năm 2023, Ban Thường vụ Ðảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh xác định sẽ đẩy mạnh phát triển đảng viên trong lực lượng công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, góp phần thực hiện chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới đạt trên 5% so với tổng số đảng viên toàn Ðảng bộ.

Trong 85 tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ Khối DN tỉnh, Đảng bộ Khu kinh tế tỉnh có đông lực lượng công nhân và người lao động đang làm việc tại các DN nhất, với khoảng 20.000 người.

Lễ kết nạp đảng viên mới tại Chi bộ Công ty CP Becamex Bình Định.  Ảnh: Chi bộ Công ty

Tuy nhiên, đến nay, Đảng bộ Khu kinh tế tỉnh mới chỉ có 224 đảng viên, sinh hoạt tại 23 chi bộ trực thuộc. Đây quả thực là con số khiêm tốn. Theo đánh giá, “điểm nghẽn” trong phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp thời gian qua là do tình hình sản xuất, kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn nên cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng tại các DN chưa quan tâm nhiều tới công tác phát triển đảng viên. Bên cạnh đó, do đặc thù sản xuất kinh doanh, công nhân, người lao động thường xuyên biến động nên ở một số DN gặp nhiều khó khăn trong việc tạo nguồn kết nạp đảng. Nhiều công nhân, người lao động ngại vào đảng do lo ngại việc sinh hoạt đảng ảnh hưởng đến công việc…

Ông Phan Viết Hùng - Bí thư Đảng ủy, Phó trưởng ban Thường trực Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, cho biết: Trong năm 2023, Đảng ủy xác định sẽ tập trung chú trọng kết nạp đảng từ nguồn quần chúng là lực lượng công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp. Đảng ủy đã xây dựng kế hoạch cụ thể và đề ra mục tiêu phấn đấu kết nạp đảng viên mới trong cả nhiệm kỳ 2020 - 2025 đạt 6% so với tổng số đảng viên toàn Đảng bộ. Riêng trong năm nay, toàn Đảng bộ sẽ phấn đấu kết nạp 22 đảng viên mới tại 14 chi bộ trực thuộc, trong đó có 3 chi bộ DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo ông Hùng, nguồn đối tượng kết nạp đảng mà Đảng ủy Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh hướng tới là những công nhân, người lao động có nhận thức tốt và việc làm ổn định, ý chí phấn đấu cao trong công việc. Đối với những DN đã có đảng viên, sẽ vận động thành lập chi bộ ngay. Thậm chí, nếu chi bộ không có bí thư thì cử Đảng ủy viên Đảng bộ Ban Quản lý Khu Kinh tế xuống làm bí thư để hướng dẫn đảng viên sinh hoạt nền nếp, đồng thời tiếp tục tạo nguồn để phát triển đảng viên mới.

Chi bộ Công ty CP Becamex Bình Định được thành lập tháng 11.2021 trực thuộc Đảng bộ Khu Kinh tế tỉnh. Tuy mới thành lập được hơn 1 năm, nhưng chi bộ này có tốc độ phát triển đảng viên khá tốt nhờ công tác giáo dục, định hướng tư tưởng cho quần chúng công nhân, người lao động. Đến nay, Chi bộ đã phát triển được 13 đảng viên/141 cán bộ, công nhân, người lao động. Riêng trong năm 2023, Chi bộ xây dựng kế hoạch phát triển thêm 5 đảng viên mới.

Ông Hà Thúc Duy Sang - Phó Bí thư Chi bộ, Phó tổng Giám đốc Công ty CP Becamex Bình Định, cho biết: Tuy mới thành lập nhưng Chi bộ đã thể hiện được vai trò hạt nhân lãnh đạo công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đảng viên. Chi bộ còn là trung tâm đoàn kết, tập hợp và động viên đảng viên, quần chúng thực hiện nhiệm vụ chính trị và các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Hoạt động của chi bộ trong DN đã góp phần mang lại nhiều lợi ích cho cả DN và người lao động.

“DN rất đề cao tính tiền phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên trong DN, vì qua thực tế chính lực lượng đảng viên đã có nhiều đóng góp tích cực trong phát triển sản xuất, kinh doanh tại đơn vị”, ông Sang nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Quang Đức, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối DN tỉnh, công tác phát triển tổ chức đảng và đảng viên tại các khu công nghiệp trong năm nay được Đảng ủy Khối đặc biệt quan tâm, vì khu vực này có lực lượng công nhân, người lao động làm việc khá lớn. “Nếu các chi bộ có kế hoạch, chỉ tiêu cụ thể, làm tốt công tác giáo dục tư tưởng chính trị cho lực lượng công nhân lao động thì dư địa để phát triển đảng viên là rất lớn”, ông Đức nhấn mạnh.

Tại Hội nghị triển khai công tác xây dựng Đảng năm 2023, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên năm 2023, trong đó chú trọng nguồn phát triển là công nhân làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Đảng ủy Khối DN tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 33-CT/TW ngày 18.3.2019 của Ban Bí thư về tăng cường xây dựng tổ chức đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân. Cùng với đó là đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên mới, đảm bảo về chất lượng và chỉ tiêu đề ra; thường xuyên mở các lớp nhận thức về đảng cho lực lượng công nhân, người lao động. Phấn đấu năm 2023 kết nạp đảng viên đạt tỷ lệ trên 5% so với tổng số đảng viên của toàn Đảng bộ Khối DN tỉnh.​

N. HÂN

Nguồn: baobinhdinh.vn; Số ra ngày 12/02/2023


Tin đã đưa

ĐẢNG ỦY KHỐI DOANH NGHIỆP TỈNH BÌNH ĐỊNH

Địa chỉ:  Tầng 9, toà nhà 2A Trần Phú, P.Trần Phú, TP.Quy Nhơn, T.Bình Định. 
Điện thoại:  0256.3822181.  Fax:  0256.3822181
Mọi thư từ xin gửi về địa chỉ:  dukdnbd@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: đ/c Lê Văn Hồng - Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh Bình Định

Top