Công đoàn khu kinh tế tỉnh: Phát triển mạnh, hoạt động thiết thực (21/09/2022)

Chiều 20.9, Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 20 năm thành lập. 20 năm qua, với những nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, quan tâm xây dựng, phát triển tổ chức công đoàn, hỗ trợ thiết thực cho đoàn viên, người lao động trong DN, Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh đã từng bước phát triển lớn mạnh.

Không ngừng nỗ lực

Công đoàn Khu kinh tế (CĐKKT) tỉnh tiền thân là Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh (thành lập ngày 2.9.2002). Trải qua 20 năm, CĐKKT luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ vận động, tuyên truyền, giáo dục, giữ vững tư tưởng chính trị cho đoàn viên, người lao động; tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại DN. Công tác tập hợp quần chúng, phát triển đoàn viên gắn với nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở và tham gia xây dựng đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh luôn được CĐKKT chú trọng. Đến nay, CĐKKT đã có 131 công đoàn cơ sở với gần 10.000 đoàn viên, tăng gấp nhiều lần so với thời điểm thành lập năm 2002.

Ký kết Quy chế phối hợp giữa Công đoàn Khu kinh tế tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, BHXH tỉnh giai đoạn 2022 - 2025, trong buổi gặp mặt kỷ niệm 20 năm thành lập Công đoàn Khu kinh tế tỉnh vào chiều 20.9. Ảnh: H.THU

Ông Lê Từ Bình, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh kiêm Chủ tịch CĐKKT, cho biết: Hoạt động chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động đã được CĐKKT thường xuyên quan tâm chỉ đạo, thực hiện. Các hoạt động an sinh xã hội; các phong trào thi đua yêu nước, lao động giỏi, lao động sáng tạo, văn hóa văn nghệ, TDTT... được quan tâm tổ chức tại các công đoàn cơ sở, đem lại hiệu quả thiết thực cho đoàn viên, người lao động.

Nổi bật trong những năm qua là CĐKKT nỗ lực thực hiện chương trình nâng cao phúc lợi đoàn viên. CĐKKT đã hợp tác thường xuyên với 5 đối tác, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hằng năm, với nhiều dịch vụ miễn phí và chính sách mua hàng giá ưu đãi, hỗ trợ thiết thực cho đông đảo đoàn viên, người lao động. Khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động càng được CĐKKT tổ chức bằng nhiều hình thức linh hoạt, đáp ứng kịp thời nhu cầu của đoàn viên, người lao động.

Từ đầu năm 2022 đến nay, bên cạnh các hoạt động chăm lo từ nguồn kinh phí của tổ chức Công đoàn, CĐKKT tỉnh đã vận động các đối tác hỗ trợ tặng quà, các sản phẩm trị giá khoảng 200 triệu đồng cho đoàn viên, người lao động; ký kết hợp tác với các DN để góp phần chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động. Ông Trương Văn Trọng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH B&D Lingerie Việt Nam (Khu kinh tế Nhơn Hội, TP Quy Nhơn), cho biết: Đầu tháng 8.2022, CĐKKT tỉnh phối hợp với Công ty TNHH Medlatec Bình Định tổ chức chương trình xét nghiệm máu miễn phí để tầm soát bệnh tiểu đường, bệnh rối loạn chuyển hóa mỡ trong máu cho hàng trăm đoàn viên, người lao động của công ty. Điều này thể hiện rõ sự quan tâm của tổ chức công đoàn; đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của người lao động trong việc bảo vệ sức khỏe.

Tăng cường phối hợp, mở rộng hợp tác

Tại buổi gặp mặt kỷ niệm 20 năm thành lập, CĐKKT đã ký kết 1 quy chế phối hợp, 2 thỏa thuận hợp tác với các đơn vị, DN. Trong đó, Quy chế phối hợp giữa CĐKKT, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, BHXH tỉnh giai đoạn 2022 - 2025, nhằm thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước có liên quan trực tiếp đến người lao động. Quy chế đặt ra mục tiêu đến năm 2025: 100% DN mới thành lập (ở các khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh) tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm tai nạn. Số lượng người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm tai nạn chiếm trên 80% tổng số lao động hiện có tại khu kinh tế và các khu công nghiệp. 100% DN có từ 20 lao động trở lên thành lập công đoàn cơ sở. 80% số lao động tham gia tổ chức công đoàn. 70% DN có thỏa ước lao động tập thể. 70% DN tổ chức hội nghị người lao động hằng năm.

Ông Lê Từ Bình cho biết: Quy chế phối hợp sẽ giúp 3 đơn vị nâng cao hiệu quả  công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật; kiểm tra, giám sát; thông tin cần thiết, kịp thời cho các bên. Chẳng hạn, một nội dung phối hợp quan trọng là CĐKKT chỉ đạo các công đoàn cơ sở trực thuộc tham gia với chủ DN xây dựng nội quy lao động, xây dựng thang bảng lương, tổ chức hội nghị người lao động, đối thoại DN. Đồng thời, phối hợp giải quyết kịp thời đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của người lao động và người sử dụng lao động.

CĐKKT ký kết thỏa thuận hợp tác với hệ thống Nhà thuốc Mát Tay thực hiện Chương trình phúc lợi đoàn viên. Theo đó, hệ thống Nhà thuốc Mát Tay cam kết thực hiện đúng việc tư vấn, giảm giá, hỗ trợ các sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu của đoàn viên, người lao động. CĐKKT và Công ty CP Bán lẻ kỹ thuật số FPT thỏa thuận triển khai Chương trình ưu đãi “F.Friends - Bạn đồng hành”. Các cán bộ, đoàn viên, công nhân viên làm việc ở các công ty, công đoàn thuộc CĐKKT sẽ được hoàn tiền 5% giá trị đơn hàng và hưởng thêm các chương trình khuyến mãi theo tháng của từng sản phẩm; được miễn phí một số dịch vụ chăm sóc thiết bị kỹ thuật số (điện thoại di động, máy tính bảng, laptop…) tại tất cả cửa hàng của FPT shop.

HOÀi THU

Trích nguồn: baobinhdinh.vn, số ra ngày 21/9/2022