CÔNG ĐOÀN KHU KINH TẾ BÌNH ĐỊNH: SÔI NỔI CÁC HOẠT ĐỘNG PHÚC LỢI ĐOÀN VIÊN (23/08/2022)

Năm 2021, trước sự bùng phát trở lại của dịch bệnh Covid-19 với nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, Công đoàn Khu Kinh tế (CĐKKT) tỉnh Bình Định đã dừng tổ chức các hoạt động văn hoá thể thao và thay vào đó là các hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động (ĐVNLĐ) như hỗ trợ thủ tục cấp căn cước công dân, tặng manocanh tuyên truyền phòng chống dịch, tặng túi đồ dùng cá nhân – “Túi quà yêu thương” – cho người lao động trong các doanh nghiệp bị phong toả.

Quang cảnh chương trình tại Công ty TNHH Sinh hoá Minh Dương

Năm 2022, thực hiện chủ đề hoạt động công đoàn do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động: Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của nghị quyết đại hội XII Công đoàn Việt Nam. Ngay từ đầu năm, CĐKKT tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động, trong đó tập trung trọng điểm vào việc tìm kiếm các đối tác cung ứng các sản phẩm, dịch vụ thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày, từ đó đàm phán, thống nhất và đi đến ký kết thoả thuận hợp tác để mang lại những đặc quyền dành riêng cho đoàn viên công đoàn thuộc CĐKKT tỉnh. Trên cơ sở đó, CĐKKT đã ký được 04 chương trình phúc lợi đoàn viên với Công ty Mía đường Lam Sơn (chuyên cung cấp các sản phẩm sữa gạo, nước mía,… với mức giảm giá đến 30% so với giá niêm yết), Công ty CP Sữa Hà Lan (cung cấp các sản phẩm sữa bột, sữa can xi,… với mức giảm giá đến 50% so với giá niêm yết), Công ty TNHH Wilmar Marketing CLV (cung cấp các sản phẩm hàng tiêu dùng như dầu ăn Cái Lân, Meizan, Nam Dương,… với các combo sản phẩm thấp hơn niêm yết), và đã trao tặng 370 thùng sữa, 132 túi quà trong Tháng Công nhân trị giá hơn 100,4 triệu đồng; ĐVNLĐ ở 10 công ty đã mua 360 thùng/hộp sản phẩm các loại từ các chương trình phúc lợi trị giá 49,140 triệu đồng. Các hoạt động này đã góp phần đem lại những nét mới trong hoạt động công đoàn, là việc làm thiết thực mang đến những lợi ích cho đoàn viên công đoàn và người lao động tại các công đoàn cơ sở trực thuộc.

Nhân viên Công ty TNHH Medlatec tư vấn cho cán bộ Công ty TNHH Khu Công nghiệp Sài Gòn – Nhơn Hội

Sau hai đợt hoạt động cao điểm Tết Sum vầy và Tháng Công nhân, đợt hoạt động thứ ba, chào mừng ngày thành lập tổ chức công đoàn 28/7 hàng năm, CĐKKT tỉnh đã tìm kiếm và tổ chức các chương trình phúc lợi đoàn viên mới với các đối tác mới, trong đó tập trung vào lĩnh vực sức khoẻ và hàng hoá kỹ thuật số, qua đó nhằm nâng cao sức khoẻ cho đoàn viên công đoàn và đáp ứng nhu cầu giải trí, học tập của người lao động. CĐKKT đã ký kết chương trình phối hợp với Phòng khám Đa khoa Hương Sơn, Công ty TNHH Medlatec Bình Định và đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để ký kết với Công ty CP Kỹ thuật số FPT.

Với Công ty TNHH Medlatec Bình Định, CĐKKT đã thoả thuận và được Công ty thống nhất trao tặng 6.500 bộ test miễn phí trị giá 260 triệu đồng cho đoàn viên, người lao động trực thuộc để tầm soát Bệnh Tiểu đường (Glucose Máu) và Bệnh Rối loạn chuyển hoá mỡ trong máu (Cholesterol Máu). Sau khi tiếp nhận, CĐKKT đã triển khai ngay và đến ngày 17/8 đã thực hiện việc xét nghiệm máu miễn phí tại 3 công ty là Công ty TNHH Sinh hoá Minh Dương Việt Nam, Công ty TNHH KCN Sài Gòn – Nhơn Hội, Công ty TNHH B&D Lingerie Việt Nam, Công ty CP Becamex Bình Định với gần 300 người tham gia.

Nói chuyện với chúng tôi tại các đơn vị, nhiều người lao động rất vui mừng vì sự quan tâm và việc làm cụ thể của tổ chức công đoàn, đa số đều coi đây chính là minh chứng cho việc “Vào Công đoàn được lợi gì?” mà nhiều người lao động vẫn thường chất vấn cán bộ công đoàn. Nhiều anh chị còn tỏ ra tiếc nuối vì công đoàn không thông tin trước về nội dung các xét nghiệm khác để họ có thể kết hợp làm một lần do thấy mức giá hợp lý và tính chuyên nghiệp của công ty Medlatec. Đó là chưa kể 100% người tham gia đểu rất hài lòng về tốc độ trả kết quả (phần lớn là trong ngày, chỉ có một số do yêu cầu nhiều xét nghiệm nên kết quả chậm hơn, phải qua ngày hôm sau), và tính bảo mật do cung cấp kết quả qua số điện thoại cá nhân.

Tiếng lành đồn xa, ngay trong thời gian thực hiện chương trình xét nghiệm máu miễn phí, Công ty CP bán lẻ Kỹ thuật số FPT đã đặt vấn đề hợp tác với “Chương trình đặc quyền mua hàng ưu đãi dành cho đoàn viên CĐKKT Bình Định”, theo đó, khi đoàn viên công đoàn của CĐKKT mua hàng tại FPT shop sẽ được hoàn trả 5% vào tài khoản điện thoại của chính khách hàng sau khi các công đoàn cơ sở gửi danh sách đoàn viên để FPT cập nhật.

Với những chương trình phúc lợi đã thực hiện, hy vọng CĐKKT ngày một đem lại nhiều lợi ích hơn cho ĐVNLĐ, xứng đáng với niềm tin của người lao động dành cho tổ chức Công đoàn.

Lê Từ Bình Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh

(Nguồn: kkt.binhdinh.gov.vn; Số ra ngày 19/8/2022)